Trao giải Cuộc thi ảnh Đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020

Trao giải Cuộc thi ảnh Đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020

Ngày 01/10, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Cơ quan phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, bà Sitara Syed – Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài, GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh, cùng nhiều đại biểu tham dự buổi lễ.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu chào mừng tại sự kiện
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, cuộc thi được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học, cũng như khơi dậy niềm đam mê, khả năng sáng tạo các tác giả tạo nên tác phẩm nghệ thuật có nội dung và ý nghĩa sâu sắc về chủ đề bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học. Với trên 2.000 tác phẩm của 121 tác giả, nhóm tác giả tham gia cuộc thi cho thấy sự quan tâm lớn từ cộng đồng đối với thiên nhiên và tài nguyên sinh vật Việt Nam.
Thứ trưởng cho biết thêm, Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận và đánh giá cao sự tham gia của các tác giả của các bức ảnh đã gửi đến Ban tổ chức. Mỗi bức ảnh đều thể hiện được tình yêu thiên nhiên cũng như các vẻ đẹp của đa dạng sinh học Việt Nam. Nhân dịp này, Thứ trưởng chúc mừng các tác giả đã đạt giải trong cuộc thi lần này, với các tác phẩm có giá trị nghệ thuật, độc đáo, sinh động và phản ánh được những khoảnh khắc của thiên nhiên tươi đẹp xung quanh chúng ta.
 

Bà Sitara Syed – Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, bà Sitara Syed – Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cùng các đại biểu trao giải cho các tác giả 

Với trên 2.000 tác phẩm dù cách thể hiện khác nhau nhưng tựu chung những tác phẩm này đều hướng đến một thông điệp là ca ngợi đa dạng sinh học Việt Nam và nhắc nhở mỗi người về trách nhiệm bảo tồn những giá trị này cho thế hệ mai sau.

Đánh giá chung của Hội đồng giám khảo, Cuộc thi ảnh Đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020 ghi nhận được nhiều tác phẩm có tính nghệ thuật cao, phản ánh được nét phong phú về thiên nhiên và đa dạng sinh học của Việt Nam. Thêm vào đó, nhiều khía cạnh mới về bảo vệ môi trường, bảo tồn và khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên cũng được nhiều tác giả quan tâm và thể hiện qua các tác phẩm.

Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Đặc biệt, tất cả tác phẩm tham dự Cuộc thi sẽ được sử dụng cho hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và bà Sitara Syed trao giải Nhất cho tác giả Phạm Văn Phùng

 

Giải Nhất của Cuộc thi ảnh Đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020 thuộc về tác phẩm “Vọoc chà vá chân nâu bán đảo Sơn Trà” của tác giả Phạm Văn Phùng, được chụp tại bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng vào tháng 4 năm 2020.

 

Hai giải Nhì thuộc về tác phẩm “Sức sống” của tác giả Đinh Tất Cảnh, được chụp tại khu rừng ngập mặn Bàu Cá Cái, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi; tác phẩm “Hòa nhịp với thiên nhiên” của tác giả Phạm Quốc Thắng, được chụp tại Hồ Tuyền Lâm, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài và GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh trao giải Nhì cho tác giả

 

Ba giải Ba thuộc về “Bộ ảnh Vọoc mông trắng Vân Long” của tác giả Dương Duy Khang, được chụp tại khu đất ngập nước Vân Long, tỉnh Ninh Bình trong 2 năm 2019-2020, tác phẩm “Thế giới tí hon” của tác giả Trần Ngọc Anh, được chụp tại khu rừng già nằm ở ngoại ô thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vào mùa xuân năm 2019; tác phẩm “Giao mùa” của tác giả Nguyễn Sanh Quốc Huy, được chụp tại rừng ngập mặn nguyên sinh Rú Chá trong hệ đầm phá Tam Giang, Thừa Thiên-Huế năm 2019.

Các tác giả đạt giải Ba nhận thưởng từ Ban Tổ chức

 

05 Giải khuyến khích thuộc về các tác phẩm “Hoa Biển” của tác giả Phạm Quốc Thắng được chụp tại vùng biển Thôn Hải Chữ, thành phố Phan Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận vào tháng 7 năm 2020; “Bọ Lá” của tác giả Ngô Thị Thúy được chụp tại Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, tỉnh Tây Ninh vào tháng 8 năm 2020;  “Chim về tổ ấm Vân Long” của tác giả Tô Vũ Hoàng được chụp tại khu Ramsar Vân Long, tỉnh Ninh Bình vào năm 2016; “Che chở” của tác giả Phạm Văn Thành được chụp tại rừng ngập mặn tại Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận vào tháng 02 năm 2020; “Rừng rêu trên đỉnh Tà Xùa huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái” của tác giả Nguyễn Văn Duy được chụp tại Rừng rêu trên đỉnh Tà Xùa thuộc xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái vào tháng 05 năm 2019.

Các đại biểu tham dự thăm quan triển lãm các tác phẩm của Cuộc thi ảnh Đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020

 

Giành giải Nhất của cuộc thi, tác giả Phạm Văn Phùng cảm ơn Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tạo sân chơi cho tất cả các nhiếp ảnh gia, đưa những khoảnh khắc đẹp đến cho mọi người dân, được hiểu về hệ sinh thái và có những hành động bảo vệ động vật, thực vật phong phú của Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung./.

Theo Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học

 

Chia sẻ