Tổng hợp Cuộc thi ảnh Đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020

Tổng hợp Cuộc thi ảnh Đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020

Với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học, cũng như khơi dậy niềm đam mê, khả năng sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật có nội dung và ý nghĩa sâu sắc về chủ đề bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 22 tháng 5 năm 2020, Tổng cục Môi trường đã ban hành Quyết định số 610/QĐ-TCMT về việc tổ chức cuộc thi ảnh đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020.

Ngày 05 tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ giới thiệu Cuộc thi ảnh để công chúng quan tâm biết và tham dự Cuộc thi. Cùng với đó, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với đơn vị truyền thông giới thiệu, quảng bá Cuộc thi tới các Hội văn học nghệ thuật, Hội nhiếp ảnh của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tính đến hết ngày 20 tháng 8 năm 2020, Ban tổ chức đã tiếp nhận được trên 2.000 tác phẩm tham dự Cuộc thi của 121 tác giả, nhóm tác giả đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với nhiều cách thể hiện khác nhau nhưng tựu chung lại đều hướng đến một thông điệp, đó là ca ngợi giá trị đa dạng sinh học Việt Nam.

Qua các vòng chấm sơ khảo, ngày 11 tháng 9 năm 2020 tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường đã tổ chức buổi họp Hội đồng giám khảo để chấm chung khảo các tác phẩm tham dự cuộc thi. Đánh giá chung của Hội đồng giám khảo, cuộc thi ảnh Đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020 ghi nhận được nhiều tác phẩm có tính nghệ thuật cao, phản ánh được nét phong phú về thiên nhiên và đa dạng sinh học của Việt Nam. Thêm vào đó, nhiều khía cạnh mới về bảo vệ môi trường, bảo tồn và khai thác sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên cũng được nhiều tác giả quan tâm và thể hiện qua các tác phẩm.

Với tinh thần làm việc công tâm và nghiêm túc, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 11 tác phẩm xuất sắc để trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 05 giải khuyến khích. Kết quả cụ thể như sau:

1. Giải nhất thuộc về tác phẩm “Vooc chà vá chân nâu bán đảo Sơn Trà” của tác giả Phạm Văn Phùng được chụp tại bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng vào tháng 4 năm 2020:

Tác phẩm “Voọc chà vá chân nâu bán đảo Sơn Trà”

Với đặc trưng 5 màu, Voọc chà vá chân nâu (hay còn gọi là Chà vá chân đỏ hoặc Voọc ngũ sắc) được tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế tôn vinh là “nữ hoàng” của các loài linh trưởng cư trú trong rừng sâu bởi vẻ đẹp khác thường của nó. Loài này thuộc danh mục nhóm IIB ở mức nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam và tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới xếp vào danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện.

 

2. 02 Giải nhì thuộc về các tác phẩm:

– “Sức sống” của tác giả Đinh Tất Cảnh được chụp tại khu rừng ngập mặn Bàu Cá Cái, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vào tháng 10 năm 2019:

Tác phẩm “Sức sống”

Tác giả khi chụp bức ảnh đang bị lôi cuốn bởi vẻ đẹp của khu rừng ngập mặn thì nhìn xuống bên dưới, quan cảnh hiện lên giống như một chiếc lá giữa dòng nước. Chiếc lá đã bị tàn phai xung quanh nhưng thú vị thay vẫn có một đốm xanh giống như chiếc lá đang được tái sinh (phủ xanh lại) một cách mạnh mẽ. (Đây là khu vực trồng cóc trắng, vào mùa khô khi nước rút thì toàn bộ khu vực sẽ có màu xanh, vào mùa mưa, mực nước dâng lên làm ngập một phần khiến các cây cóc trắng rụng lá, khu vực chưa bị ngập sẽ có màu xanh). Bên cạnh đó, cảnh người dân nơi đây dùng thuyền đánh cá mưu sinh bằng lười (ngư cụ truyền thống) hình ảnh vừa đẹp, vừa bình yên và không làm tác động xấu đến môi trường từ việc đánh bắt thủy, hải sản.

 

– “Hòa nhịp với thiên nhiên” của tác giả Phạm Quốc Thắng được chụp tại Hồ Tuyền Lâm, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vào tháng 2 năm 2020:

Tác phẩm “Hòa nhịp với thiên nhiên”

Đây là bức ảnh được chụp tại khu rừng ngập nước nằm trên một nhánh của hồ Tuyền Lâm với loài cây chủ yếu là chò nước. Thường thay lá vào mùa đông, ra lá non vào mùa xuân. Cứ sau tết nguyên đán hàng năm (khoảng từ tháng 2 đến tháng 3), đây là thời điểm khu rừng ngập nước ra lá non. Đây là khu rừng ngập nước ngọt (thuộc hệ phụ của rừng mưa nhiệt đới) duy nhất tại Đà Lạt thuộc danh thắng quốc gia Hồ Tuyền Lâm, nên chúng ta cần trân quý, giữ gìn và bảo vệ.

 

3. 03 Giải ba thuộc về các tác phẩm:

– “Bộ ảnh Vọoc mông trắng Vân Long” của tác giả Dương Duy Khang được chụp tại khu Ramsar Vân Long, tỉnh Ninh Bình trong 02 năm 2019-2020:

        02 trong số các tác phẩm của “Bộ ảnh Vọoc mông trắng Vân Long”

Đầm Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất khu vực đồng bằng Bắc bộ, nơi có đa dạng địa hình đất ngập nước, núi đá vôi ngập nước là môi trường sinh trưởng rất tốt cho các loài động, thực vật, thủy sinh. Trong đó đặc biệt là loài Vọoc mông trắng được ghi trong sách đỏ của thế giới.
Những hình ảnh trong bộ ảnh Vọoc Đầm Vân long được chụp trong 2 năm 2019 và 2020 các hình thái sinh hoạt của các cá thể từ di chuyển, kiếm mồi đến quan tâm chăm sóc con của Vọoc  mẹ rất tình cảm. Qua đấy chúng ta thêm yêu quý thiên nhiên có giữ gìn bảo tồn khu du lịch sinh thái Vân Long đặc biệt là loài linh trưởng mang tên Vooc mông trắng Vân Long

 

– “Giao mùa” của tác giả Nguyễn Sanh Quốc Huy được chụp tại rừng ngập mặn nguyên sinh Rú Chá trong hệ đầm phá Tam Giang, Thừa Thiên Huế vào tháng 8 năm 2019:

 

Tác phẩm “Giao mùa”

Với diện tích khoảng 5 héc ta, toàn bộ Rú Chá là một khu rừng có chức năng ngăn mặn, bảo vệ đất liền. Vào mùa thu những cây chá chuyển dần sang lá vàng và rụng trụi, một bên rừng Chá sẽ trồng nhưng cây ngập mặn như cây đước, sú, dừa nhưng cây này vẫn giữ một màu xanh mướt.

 

– “Thế giới tí hon” của tác giả Trần Ngọc Anh được chụp tại khu rừng già nằm ở ngoại ô thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vào mùa xuân năm 2019:

 

Tác phẩm “Thế giới tí hon” 

Những chú ốc sên đang đi tìm thức ăn vào buổi sáng sớm dưới ánh nắng trong một khu rừng già tạo nên một khung cảnh nên thơ sinh động

 

4. 05 Giải khuyến khích thuộc về các tác phẩm:

– “Chim về tổ ấm Vân Long” của tác giả Tô Hoàng Vũ được chụp tại khu Ramsar Vân Long, tỉnh Ninh Bình vào năm 2016:

Tác phẩm “Chim về tổ ấm Vân Long”  

Tác phẩm được chụp vào thời điểm đầm Vân Long bước vào mùa xuân khung cảnh nên thơ, trữ tình của mây trời, núi non hoang sơ trập trùng hùng vĩ. Từng đàn chim kiếm ăn bạt ngàn trở về tổ ấm thiên nhiên trong lành thanh bình “Đất lành chim đậu” nơi đây được xem là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước lớn nhất của Vịnh Bắc Bộ với hệ sinh thái phong phú và độc đáo. Vẽ nên một bức tranh thủy mặc đa sắc đầy lôi cuốn, một kiệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này.

 

– “Che chở” của tác giả Phạm Văn Thành được chụp tại rừng ngập mặn tại Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận vào tháng 02 năm 2020:

Tác phẩm “Che chở”

Trong thiên nhiên, các loài động vật hoang dã tuy khác giống, đôi khi chúng cũng có hành động bảo vệ che chở cho nhau, được thể hiện qua hình ảnh. Qua đó cũng là thông điệp tích cực nhắc nhở con người chúng ta luôn có ý thức bảo vệ đồng thời đảm bảo sự phát triển của các loài động thực vật và hệ sinh thái trong thiên nhiên. Ảnh chụp tại khu rừng ngập mặn, tại Thành Phố Phan Thiết, Bình Thuận vào tháng 02/2020 (nơi đây rất phong phú các loài và đa dạng sinh học).

 

– “Bọ Lá” của tác giả Ngô Thị Thúy được chụp tại Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, tỉnh Tây Ninh vào tháng 8 năm 2020:

Tác phẩm “Bọ Lá”

Côn trùng có dạng lá màu xanh. Thân dài 95mm. Hai cánh trên dài và rộng, có màu xanh và hình cái lá. Hai cánh dưới hình quạt nan, có nhiều vân và trong suốt. Đốt ngực giữa dài hơn hai đốt ngực trước và sau. Bụng có dạng dẹt mỏng theo hướng lưng bụng. Đôi chân trước, đốt óng có riềm mỏng rộng hơn nhiều, các riềm này cùng có màu xanh và trong giống như lá cây lá bị rách. Hai đôi chân tiếp theo cũng có viền như đôi chân trước nhưng nhỏ hơn (Ảnh được chụp tại Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát – Vườn Di sản ASEAN)

 

– “Hoa Biển” của tác giả Phạm Quốc Thắng được chụp tại vùng biển Thôn Hải Chữ, thành phố Phan Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận vào tháng 7 năm 2020:

Tác phẩm “Hoa Biển”

Đây là vẻ đẹp san hô ở vùng biển Ninh Thuận. San hô chỉ xuất hiện trên mặt nước từ tháng 4 đến tháng 7 dương lịch (khi thủy triều xuống vào ngày rằm, lúc này thủy triều xuống mức thấp nhất). Thời gian thích hợp để thưởng ngoạn san hô từ 15 giờ đến 17 giờ, lúc này san hô sẽ lộ trên mặt nước.

 

– “Rừng rêu trên đỉnh Tà Xùa huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái” của tác giả Nguyễn Văn Duy được chụp tại Rừng rêu trên đỉnh Tà Xùa thuộc xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái vào tháng 05 năm 2019:

Tác phẩm “Rừng rêu trên đỉnh Tà Xùa huyện Trạm Tấu tỉnh Yên Bái”

Trên đỉnh Tà Xùa ẩm ướt là cả một cách rừng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, trên thân cây bám đây rêu phủ tạo thành những hình thù kì lạ. Càng đi sâu, đi sâu càng được khám phá và chiêm ngưỡng thêm những khoảng rừng nguyên sinh. Dường như nơi đây rất ít người đặt chân tơi, có lẽ vậy mà đây là lý do khu rừng này giờ vẫn giữ nguyên được vẻ hoang sơ đến thế. Loài rêu xanh thẫm, ngả vàng ngự trị ở khắp mọi nơi. Thỉnh thoảng còn có những cây cổ thụ đổ vắt ngang qua đầu, như một chiếc cầu với những đám rêu xanh thẫm vẫn bám đầy hòa lẫn trong màn sương mờ ảo khung cảnh rừng rêu hiện ra càng thêm phần ma mị huyền ảo.

 

Ban tổ chức xin được chúc mừng các tác giả đã có ảnh đạt giải của Cuộc thi ảnh đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020./.

Chia sẻ