Thực hiện mô hình thí điểm hợp tác công tư về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích

Thực hiện mô hình thí điểm hợp tác công tư về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích

Việt Nam được là một trong những trung tâm đa dạng sinh học phong phú nhất thế giới. Với nguồn gen phong phú, đặc hữu, đồng bào các dân tộc Việt Nam qua nhiều thế hệ đã tích lũy được nhiều vốn kiến thức, kinh nghiệm, sáng kiến trong việc bảo tồn, sử dụng nguồn gen, từ đó đã đúc kết nên hệ thống tri thức truyền thống về nguồn gen phong phú và giàu giá trị.

Nằm ở phía đông bắc và cách trung tâm huyện Sa Pa 12 km, với địa hình chủ yếu là đồi núi, Tả Phìn là nơi lưu trữ và bảo tồn nhiều loài cây dược liệu quý hiếm có giá trị kinh tế cao của nước ta. Cộng đồng người Dao đỏ sinh sống ở đây từ rất lâu đời và có rất nhiều tri thức về sử dụng cây con đặc biệt trong chăm sóc sức khỏe được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nhằm mục tiêu thí điểm thỏa thuận về khai thác, sử dụng bền vững và chia sẻ lợi ích từ nguồn gen trong khu vực đồng thời phát triển các sản phẩm địa phương, tạo sinh kế cho cộng đồng bản địa, Dự án “Xây dựng năng lực cho việc phê chuẩn và thực hiện Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích tại Việt Nam” (gọi tắt là Dự án ABS) ra đời. Dự án do Tổng cục Môi trường thực hiện và được thiết kế gồm 4 hợp phần trong đó hợp phần 4 của Dự án: “Triển khai mô hình thí điểm hợp tác công tư về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích” được thực hiện tại khu vực thôn Tả Chải, xã Tả Phìn, huyện Sa Pa.  Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã bài giới thiệu về mô hình này:

 

Chia sẻ