Thúc đẩy công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại VQG Núi Chúa

Thúc đẩy công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại VQG Núi Chúa

Trong hai ngày 25 và 26 tháng 11 năm 2021, Đoàn công tác của Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường và Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam) cùng các chuyên gia đã làm việc với Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa và các Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh Ninh Thuận về công tác quản lý đa dạng sinh học tại địa phương, đồng thời khảo sát, đánh giá nhằm xem xét đưa Khu dự trữ sinh quyển thế giới Vườn Quốc gia Núi chúa trở thành một điểm trình diễn trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy bảo tồn loài hoang dã và du lịch có trách nhiệm dựa vào thiên nhiên vì sự phát triển bền vững ở Việt Nam” do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF-chu kỳ 7) thông qua Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tài trợ.

 

TS. Hoàng Thị Thanh Nhàn (ngồi giữa bên trái) chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Ngọc Hưng)

 

Vườn quốc gia Núi Chúa là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng và độc đáo của Việt Nam. Có cả dạng rừng khô hạn nhiệt đới và dạng rừng thường xanh cây lá kim đặc trưng của vùng khí hậu á nhiệt đới ẩm còn mang tính nguyên sinh. Theo báo cáo của Ban quản lý, hệ thực vật Vườn quốc gia Núi chúa có 1.514 loài thực vật với nhiều loài đặc hữu; 54 loài thực vật được xếp hạng bị đe dọa trong Danh lục đỏ của IUCN. Hệ động vật đã phát hiện 763 loài, trong đó có 79 loài thú, 161 loài chim, 62 loài bò sát, 21 loài lưỡng cư và 31 loài cá nước ngọt và 410 loài côn trùng; 60 loài động vật quý hiếm, trong đó có 48 loài động vật đang nằm trong nguy cơ tuyệt chủng theo Sách Đỏ Việt Nam và 34 loài có nguy cơ tuyệt chủng toàn cầu hiện đang còn có phân bố ở Vườn quốc gia Núi Chúa. Tới nay đã ghi nhận trên 350 loài san hô, trong đó có 307 loài San hô cứng tạo rạn thuộc 59 giống, 15 họ, trong đó đặc biệt có 46 loài san hô được ghi nhận là phân loại mới tại Việt Nam. Vườn quốc gia Núi Chúa còn được ghi nhận là nơi duy nhất trên đất liền có quần thể rùa biển đến sinh sản (đứng thứ 2 Việt Nam, sau Vườn quốc gia Côn Đảo), gồm 03 loài đồi mồi (Eret- mochelys imbricata), rùa xanh (Chelonia mydas), đồi mồi dứa (Lepidochelys Olivacea).

 

Ông Trần Văn Tiếp, Giám đốc Vườn quốc gia cho biết, việc triển khai công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia đang gặp nhiều khó khăn: nguồn kinh phí cho hoạt động bảo tồn hạn hẹp, nhân lực thiếu và năng lực chuyên môn còn hạn chế, thiếu trang thiết bị để thực hiện nhiệm vụ; việc thực thi pháp luật trên khu vực bảo tồn biển còn nhiều trở ngại do Vườn không có thẩm quyền xử lý; thiếu các hướng dẫn kỹ thuật và định mức cho hoạt động bảo tồn; người dân sống quanh khu vực bảo tồn chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức còn hạn chế nên công tác quản lý và tuyên truyền gặp không ít khó khăn.

 

Tại buổi làm việc, TS. Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Trưởng đoàn công tác đã nhấn mạnh Vườn quốc gia Núi Chúa là khu vực có giá trị đặc biệt về đa dạng sinh học, vừa được công nhận danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới- là cơ hội để tiếp tục phát huy công tác bảo tồn gắn liền với việc sử dụng bền vững đa dạng sinh học. Trong thời gian tới, Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học sẽ tiếp tục có các hoạt động hỗ trợ thực hiện tăng cường năng lực, đào tạo cán bộ về các nội dung về bảo tồn đa dạng sinh học, hỗ trợ triển khai các biện pháp bảo tồn loài hoang dã; các hoạt động phù hợp do Vườn quốc gia kiến nghị sẽ được nghiên cứu để đưa vào khuôn khổ dự án “Thúc đẩy bảo tồn loài hoang dã và du lịch có trách nhiệm dựa vào thiên nhiên vì sự phát triển bền vững ở Việt Nam”.

– BCA –

 

Chia sẻ