Hoạt động tăng cường năng lực và nâng cao nhận thức trong khuôn khổ Dự án ABS

Hoạt động tăng cường năng lực và nâng cao nhận thức trong khuôn khổ Dự án ABS

Trong những năm gần đây, nội dung về “tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen” đã nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng quốc tế. Năm 2014 đánh dấu cột mốc quan trọng khi Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích chính thức có hiệu lực. Đây là công cụ pháp lý quốc tế góp phần ngăn chặn việc sử dụng trái phép và xâm phạm nguồn tài nguyên sinh học quốc gia. Việt Nam đã gia nhập và trở thành thành viên thứ 31 của Nghị định thư. Để xây dựng năng lực cho việc thực hiện Nghị định thư, Dự án “Xây dựng năng lực cho việc phê chuẩn và thực hiện Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích tại Việt Nam” đã được Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Tổng cục Môi trường được giao là Chủ Dự án.

Trong thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng và trình ban hành các văn bản liên quan trực tiếp đến lĩnh vực quản lý tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích: (i) Quyết định số 1141/QĐ-TTg ngày 27/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường năng lực về quản lý tiếp cận nguồn gen và chia sẻ công bằng, hợp lý lợi ích phát sinh từ việc sử dụng nguồn gen giai đoạn 2016 – 2025; (ii) Nghị định số 59/2017/NĐ-CP ngày 12/5/2017 của Chính phủ  về quản lý tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen.

Nhằm tăng cường năng lực và nâng cao nhận thức về việc bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên di truyền, trong quý 2 năm 2018, Dự án ABS phối hợp với tổ chức trong nước và quốc tế tổ chức các hội thảo và tập huấn, cụ thể như sau:

 1. Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình bảo tồn và phát triển bền vững nguồn tài nguyên di truyền nhằm cải thiện sinh kế cộng đồng

– Thời gian: 08h00-12h00 ngày 20 tháng 4 năm 2018

– Địa điểm: Nhà khách La Thành, 218 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

– Thành phần:

 • Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học – Tổng cục Môi trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Cục sở hữu trí tuệ, Cục Y dược cổ truyển – Bộ Y tế; Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Lào Cai, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai; UNBD xã Tả Phìn- Huyện Sa Pa- tỉnh Lào Cai
 • Chuyên gia, đại diện đến từ các Viện nghiên cứu (Viện dược liệu; Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật; Viện điều tra, quy hoạch rừng; Viện Tài nguyên và Môi trường …) và các trường Đại học (Đại học Dược, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Lâm nghiệp, Đại học Quốc gia Hà Nội)
 • Các tổ chức: UNDP Việt Nam; Helvetas; Biotrade; Traffic; Viet-Nature; Pan Nature; SapaNapro…

– Các nội dung chính:

 • Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm về việc xây dựng quản lý rừng cộng đồng và việc huy động sự tham gia của cộng đồng người dân trong bảo tồn và phát triển bền vững nguồn tài nguyên di truyền.
 • Đại diện Dự án ABS trình bày Mô hình thí điểm về bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên di truyền tại khu vực rừng tại tỉnh Lào Cai: Huy động sự thao gia của các bên liên quan.
 • Đại diện của các cơ quan có thẩm quyền (Cục Sở hữu trí tuệ; Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền) trình bày về Quy định về đăng ký nhãn hiệu tập thể và Quyết định ban hành Quy chế xét duyệt cấp “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền”.
 1. Hội thảo tăng cường năng lực và nâng cao nhận thức của các bên liên quan về sử dụng bền vững nguồn gen và bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

– Cơ quan phối hợp tổ chức: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai

– Thời gian: Ngày 18 tháng 5 năm 2018

– Địa điểm: Hội trường tầng 7 – Khách sạn Ngôi Sao – Đường Hoàng Liên – Phường Cốc Lếu – Thành phố Lào Cai

– Thành phần: Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học- Tổng cục Môi trường; UBND tỉnh Lào Cai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai; UBND xã Tả Phìn- Huyện Sa Pa- tỉnh Lào Cai; Vườn Quốc gia Hoàng Liên; Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn; Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát; Công ty SapaNapro; Các công ty lâm nghiệp; Công ty hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai…

– Các nội dung chính:

 • Đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Lào Cai trình bày về Công tác quản lý đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh Lào Cai; tuyên truyền một số văn bản về quản lý đa dạng sinh học triển khai trên địa bàn tỉnh.
 • Đại diện Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học giới thiệu tài liệu Hướng dẫn thực hiện Nghị định số 59/2017/NĐ-CP về quản lý tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen..
 • Đại diện Chi cục Kiểm lâm Chia sẻ các mô hình quản lý rừng cộng đồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 1. Hội thảo “25 năm đồng hành cùng Công ước Đa dạng sinh học và Diễn đàn Đối tác bả tồn đa dạng sinh học lần thứ 2”

– Thời gian: Ngày 22 tháng 5 năm 2018

– Địa điểm: Khách sạn Crowne Plaza West Hanoi, Số 36 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

– Thành phần:

 • Các Bộ, ngành, đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Y tế; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Kế hoạch- Đầu tư; Bộ Tư pháp; Bộ thông tin và Truyền thông; Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Bộ Công an; Bộ Công thương; Ban Tuyên giáo Trung ương; Văn phòng Quốc hội; Văn phòng Chính phủ…
 • Chuyên gia đến từ các Viện nghiên cứu (Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển cộng đồng; Hội các Vườn quốc gia và Khu bảo tồn; Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật…) và các Trường Đại học (Đại học Luật; Đại học Dược; Đại học Quốc gia Hà Nội…)
 • Các Tổ chức trong nước và quốc tế: Quỹ Quốc tế bảo vệ Thiên nhiên; Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản; Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ; Tổ chức Helvetas; Tổ chức Traffic…
 • Đại diện các cơ quan Báo chí trong nước

– Các nội dung chính:

 • Đại diện Cục bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học trình bày về “25 năm đồng hành cùng Công ước đa dạng sinh học- Xây dựng đối tác để thực hiện mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học”.
 • Đại diện các Bộ, ngành (Vụ Quản lý rừng đặc dụng, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Viện nghiên cứu và Phát triển Du lịch, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch) ; các tổ chức phát triển về các chương trình, hoạt động hỗ trợ công tác bảo tồn đa dạng sinh học (UNDP,JICA,GIZ,USAID,…) trình bày các bài tham luận về hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và định hướng trong thời gian tới.
 • Đại diện các Hội; cơ quan chính trị – xã hội (Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Ban tuyên giáo Trung ương); các tổ chức phi chính phủ phát biểu ý kiến về các thành tựu trong bảo tồn đa dạng sinh học, các đề xuất và kiến nghị.
 1. Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc quản lý tiếp cận nguồn gen”

– Cơ quan phối hợp tổ chức: Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

– Thời gian: Ngày 23-24 tháng 5 năm 2018

– Địa điểm: Khách sạn Mường Thanh, Thành phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam

– Thành phần: Đại diện các Bộ (Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính); các Vụ, Tổng cục, Cục, Viện, Trường thuộc Bộ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và một số chuyên gia.

– Các nội dung chính:

 • Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường giới thiệu Nghị định 59/2017/NĐ-CP và tài liệu Hướng dẫn thực hiện Nghị định.
 • Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giới thiệu các quy định và trách nhiệm của Bộ theo Nghị định 59/2017/NĐ-CP.
 • Đại diện các Cục (Trồng trọt, Chăn nuôi, Lâm nghiệp, Thủy sản) trình bày những khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý tiếp cận nguồn gen.
 • Đại diện các cơ quan đầu mối (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường) chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xử ý hồ sơ đề nghị tiếp cận nguồn gen.
 1. Tập huấn về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen

– Thời gian: Ngày 29-30 tháng 5 năm 2018

– Địa điểm: Khách sạn Nalod Đà Nẵng, 192 Võ Nguyên Giáp, Phước Mỹ, Sơn Trà, Đà Nẵng.

– Thành phần: Đại diện các Bộ, ngành các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam, Quảng Trị (Cục bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ); các Viện nghiên cứu; trường Đại học; các Vườn Quốc gia, Khu bảo tồn; doanh nghiệp tại địa phương và một số chuyên gia.

– Các nội dung chính:

 • Giới thiệu về Nghị định thư Nagoya trong mối liên hệ với CBD và SDGs.
 • Hiệp ước về Tài nguyên di truyền thực vật phục vụ mục tiêu lương nông (ITPGRFA).
 • Hệ thống các quy định pháp luật về ABS của Việt Nam (Thủ tục đăng ký; Các quy định về hợp đồng liên quan đến chia sẻ lợi ích và Sở hữu trí tuệ; Các điều khoản, mẫu biểu về hợp đồng, Biên bản ghi nhớ; Hệ thống đăng ký trực tiếp).
 1. Tọa đàm về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen

– Thời gian: Ngày 31 tháng 5 năm 2018

– Địa điểm: Khách sạn Royal Lotus Hotel, 120A Nguyễn Văn Thoại, Đà Nẵng.

– Thành phần: Đại diện các Bộ, ngành Trung ương và địa phương (Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ); các Viện nghiên cứu; trường Đại học; các Vườn Quốc gia, Khu bảo tồn; doanh nghiệp tại địa phương và các chuyên gia trong nước và quốc tế.

– Các nội dung chính:

 • Đại diện Cục bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học – Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày về tình hình triển khai Nghị định 59/2017/NĐ-CP trong lĩnh vực liên quan và định hướng trong thời gian tới.
 • Chuyên gia quốc tế chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện ABS.
 • Đại diện các doanh nghiệp dược và Viện nghiên cứu chia sẻ về tác động của những chính sách ABS (thuận lợi và khó khăn).
 1. Hội thảo “Tham vấn xác định chính sách nhằm bảo tồn và ứng dụng tri thức truyền thống về nguồn gen dược liệu của Việt Nam trong chăm sóc sức khỏe và đánh giá tác động của chính sách đối với sự phát triển của kinh tế xã hội”

– Cơ quan phối hợp tổ chức: Cục Y, Dược cổ truyền – Bộ Y tế

– Thời gian dự kiến: Ngày 7 – 8 tháng 6 năm 2018

– Địa điểm dự kiến: Hòa Bình

– Thành phần: Đại diện các Bộ (Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính); các Vụ, Tổng cục, Cục, Viện, Trường thuộc Bộ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và một số chuyên gia.

– Các nội dung chính dự kiến:

 • Các chính sách về bảo tồn và sử dụng tri thức bản địa và nguồn gen thảo dược (Việt Nam và một số kinh nghiệm quốc tế).
 • Thức trạng triển khai các chính sách về bảo tồn và sử dụng tri thức bản địa nguồn gen thảo dược; kinh nghiệm từ một số mô hình quản lý bảo vệ rừng và phát triển sinh kế bền vững tại cộng đồng.
 • Định hướng chính sách bảo tồn và ứng dụng tri thức bảo địa nguồn gen thảo dược trong phát triển y dược cổ truyền của Việt Nam đến năm 2030.
 1. Tập huấn về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen

– Thời gian dự kiến: Ngày 14 – 15 tháng 6 năm 2018

– Địa điểm dự kiến: Nghệ An

– Thành phần: Đại diện các Bộ, ngành các tỉnh, thành phố Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa (Cục bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ); các Viện nghiên cứu; trường Đại học; các Vườn Quốc gia, Khu bảo tồn; doanh nghiệp tại địa phương và một số chuyên gia.

– Các nội dung chính dự kiến:

 • Giới thiệu về Nghị định thư Nagoya trong mối liên hệ với CBD và SDGs.
 • Hiệp ước về Tài nguyên di truyền thực vật phục vụ mục tiêu lương nông (ITPGRFA).
 • Hệ thống các quy định pháp luật về ABS của Việt Nam (Thủ tục đăng ký; Các quy định về hợp đồng liên quan đến chia sẻ lợi ích và Sở hữu trí tuệ; Các điều khoản, mẫu biểu về hợp đồng, Biên bản ghi nhớ; Hệ thống đăng ký trực tiếp).

Để nhận thêm thông tin chi tiết xin liên hệ: Bà Đoàn Thị Hồng Ngân, Cán bộ truyền thống Dự án ABS, điện thoại: 0973 750 708;  Email: doanhongngan279vafs@gmail.com.

Chia sẻ