Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc về đa dạng sinh học

Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc về đa dạng sinh học

Ngày 21/12/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục Bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng sinh học làm việc với đoàn công tác của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

 

Dự án Xây dựng năng lực cho việc phê chuẩn và thực hiện Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích tại Việt Nam (viết tắt là ABS) triển khai với mục tiêu Góp phần bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học có ý nghĩa toàn cầu tại Việt Nam, thông qua tăng cường năng lực quốc gia trong thực hiện Nghị định thư Nayoga về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích, đảm bảo chia sẻ công bằng và hợp lý lợi ích từ nguồn gen. Tỉnh Lào Cai được dự án lựa chọn làm điểm trình diễn của dự án.

Trong khuôn khổ dự án ABS, chiều ngày 21/12/2018, tại Hội trường tầng 7 – Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, ông Lê Ngọc Dương- Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã có buổi đón tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đại diện Ông Hu Jian, Phó Trưởng phòng Bảo tồn sinh thái và tự nhiên, Sở Sinh thái và Môi trường tỉnh Vân Nam.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Dương đã chia sẻ kinh nghiệm quản lý về môi trường, đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tỉnh Lào Cai được xếp là tỉnh có tính đa dạng sinh học (ĐDSH) cao với 3 Khu bảo tồn thiên nhiên là Vườn Quốc gia (VQG) Hoàng Liên (được Chính phủ công nhận); Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Hoàng Liên – Văn Bàn và Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát. Đây là những khu vực có tính đa dạng sinh học cao vào bậc nhất cả nước, với nhiều loài động thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và Thế giới. Ngoài ra trên địa bàn tỉnh có một số loài cây trồng, vật nuôi đặc hữu, quý hiếm có giá trị như Vịt Sín Chéng, Lúa Séng cù Mường Khương, Lúa Khẩu Nậm Xít, Mận tam hoa Bắc Hà, gà H’Mông, Lợn đen Mường Khương,… Đối với dự án ABS tại tỉnh đang trong quá trình triển khai xây dựng phương án quản lý rừng cộng đồng; hợp đồng giao khoán rừng cho cộng đồng; thời gian tới hoàn thiện thủ tục Đăng ký cấp phép nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm nước tắm của người Dao đỏ xã Tả Phìn; Nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới và thiết lập thỏa thuận về ABS; Tư liệu hóa tri thức truyền thống về nguồn gen trên địa bàn xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Ông Hu Jian, Phó Trưởng phòng Bảo tồn sinh thái và tự nhiên, Sở Sinh thái và Môi trường tỉnh Vân Nam cũng chia sẻ tỉnh Vân Nam Trung Quốc là một trong những tỉnh có tính đa dạng sinh học bậc nhất ở Trung Quốc và là một trong 34 điểm nóng về tính phong phú loài và bị đe dọa lớn nhất trên thế giới, nó có vị thế sinh thái rất quan trọng ở Trung Quốc và cả trên thế giới. Tính đến hết năm 2017, tỉnh đã xây dựng được 161 khu bảo tồn thiên nhiên với nhiều loại hình, với diện tích 2,86 vạn km2, chiếm 7,3% diện tích đất toàn tỉnh, 66 điểm danh lam thắng cảnh, 16 công viên đất ngập nước quốc gia, 45 công viên rừng. Có 5 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, 21 khu bảo tồn nguồn gen thủy sản và 12 khu bảo tồn thực vật hoang dã nông nghiệp. Tất cả các khu vực được bảo vệ chiếm 19,5% diện tích đất của tỉnh, làm cho trên 85% hệ sinh thái điển hình và các loài động thực vật hoang dã trọng điểm đã được bảo vệ một cách hiệu quả.

Thông qua cuộc họp hai bên trao đổi thông tin mong muốn trong thời gian tới sẽ có những hoạt động hợp tác trong công tác quản lý môi trường; quản lý bảo tồn đa dạng sinh học; chống buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia.

Ngày 22/12/2018, đoàn đi thăm mô hình quản lý rừng cộng đồng tại thôn Tả Chải, xã Tả Phìn, huyện Sa Pa./.

Nguyễn Thị Phương

Chi cục Bảo vệ Môi trường Lào Cai

(http://stnmt.laocai.gov.vn)

Chia sẻ