Phát hiện quần thể gần 600 Vọoc chà vá chân xám tại tỉnh Kon Tum

Phát hiện quần thể gần 600 Vọoc chà vá chân xám tại tỉnh Kon Tum

Sau gần 4 năm khảo sát theo dõi, Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) và Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Trung tâm GreenViet) đã phát hiện một quần thể Vọoc chà vá chân xám quý hiếm với gần 600 cá thể trong những khu rừng nguyên sinh tại địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Một con Vọoc chà vá chân xám quý hiếm tại huyện KonPlông tỉnh Kon Tum. Ảnh: Trung tâm GreenViet

Quần thể Vọoc chà vá chân xám với gần 600 cá thể được phát hiện trong những cánh rừng nguyên sinh thuộc lâm phần của Công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp KonPlông; Ban Quản lý rừng phòng hộ Thạch Nham; các khu rừng cộng đồng và rừng sản xuất do UBND các xã của huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum quản lý.

Ông Bùi Văn Tuấn, Trưởng Phòng nghiên cứu khoa học, Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh, cho biết việc phát hiện quần thể Vọoc chà vá chân xám với gần 600 cá thể trong các cánh rừng tại huyện Kon Plông là một sự kiện quan trọng cho công tác nghiên cứu khoa học và bảo tồn loài linh trưởng này.

Hiện tại ước tính tổng đàn Vọoc chà vá chân xám chỉ còn dưới 1.000 con và các nhà khoa học dự báo nếu không được bảo tồn kịp thời loài này có thể bị tuyệt chủng hoàn toàn ngoài tự nhiên trong vòng 30 năm tới./.

 

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Chia sẻ