Giới thiệu “Cuộc thi ảnh về Đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020”

Giới thiệu “Cuộc thi ảnh về Đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020”

Việt Nam được ghi nhận là một trong những trung tâm đa dạng sinh học của thế giới với sự phong phú về hệ sinh thái, nguồn gen các loài động, thực vật quý hiếm. Từ xa xưa, tài nguyên đa dạng sinh học đã đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững các ngành kinh tế, góp phần đảm bảo an toàn lương thực, du lịch, sức khỏe cộng đồng, thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

Để ghi lại những hình ảnh đẹp về đa dạng sự sống của sinh vật trong các hệ sinh thái từ đó truyền tải thông điệp về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học tại Việt Nam, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 22 tháng 5 năm 2020, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã ban hành Quyết định số 610/QĐ-TCMT về việc tổ chức Cuộc thi ảnh về “Đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020”. Cuộc thi ảnh được tổ chức với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học, cũng như để khơi dậy niềm đam mê, khả năng sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật có nội dung và ý nghĩa sâu sắc về chủ đề bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Tác phẩm “Dưới tán rừng Tràm” được chụp tại Vườn quốc gia U Minh Hạ, Cà Mau của tác giả Huỳnh Kim Hải được trao giải Nhì tại Cuộc thi ảnh về Đa dạng sinh học năm 2013

 

Cuộc thi nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng ngày quốc tế đa dạng sinh học (Ngày 22/5/2020) và được hỗ trợ bởi Dự án “Xây dựng năng lực cho việc phê chuẩn và thực hiện Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích tại Việt Nam” (Dự án ABS) do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ thông qua Chương trình Phát triển liên hợp quốc (UNDP).

Đối tượng tham gia Cuộc thi là tất cả công dân Việt Nam và người Việt Nam ở nước ngoài có đam mê chụp ảnh và quan tâm các vấn đề liên quan đến bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học (Không giới hạn độ tuổi).

Tác phẩm tham gia Cuộc thi phải được chụp trên lãnh thổ Việt Nam và thể hiện được nội dung về:

  • Sự phong phú và đa dạng của tài nguyên sinh học Việt Nam (Cảnh quan thiên nhiên/ cảnh đẹp về các hệ sinh thái, các loài sinh vật…);
  • Phản ánh các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ thiên nhiên và môi trường của các tổ chức, cá nhân. Sự tích cực trong quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên, cộng đồng tham gia phối hợp quản lý khu bảo tồn thiên nhiên;
  • Các hoạt động sinh hoạt, gìn giữ tri thức truyền thống về bảo tồn và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên của cộng đồng các dân tộc Việt Nam;
  • Sự tương tác và hài hòa giữa con người với thiên nhiên (thiên nhiên là hệ thống hỗ trợ cho đời sống con người).

Cuộc thi có cơ cấu giải thưởng như sau: 01 Giải nhất, trị giá 10 triệu đồng kèm Giấy chứng nhận của Ban tổ chức cuộc thi; 02 Giải nhì, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng kèm Giấy chứng nhận của Ban tổ chức cuộc thi; 03 Giải ba, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng kèm Giấy chứng nhận của Ban tổ chức cuộc thi; 05 Giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 1 triệu đồng kèm Giấy chứng nhận của Ban tổ chức cuộc thi.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia Cuộc thi từ ngày 22/05/2020 đến hết ngày 20/8/2020. Lễ công bố và trao giải dự kiến trong tháng 9 năm 2020.

Thông tin chi tiết về thể cuộc thi tham khảo tại đây.

Tác giả/nhóm tác giả gửi Hồ sơ dự thi bao gồm mẫu đơn tham gia cuộc thi (tại đây) và tác phẩm tham dự theo hai cách:

  • Gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới địa chỉ: Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Phòng B213, Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, số 10 Tôn Thất Thuyết, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Ngoài bì thư ghi rõ “Tác phẩm tham dự Cuộc thi ảnh “Đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020”)
  • Gửi qua địa chỉ thư điện tử địa chỉ: absproject.vn@gmail.com (Tiêu đề thư ghi theo cấu trúc: [CUOC THI ANH] – Họ và tên)

Trong quá trình tham gia dự thi, nếu có vướng mắc hoặc chưa rõ, xin vui lòng liên hệ về Ban tổ chức: Bà Đoàn Hồng Ngân (Điện thoại: 02437684578 hoặc 0973750708) hoặc bà Nguyễn Thị Hà (Điện thoại: 02437756883 hoặc 0389913780): Thư điện tử: absproject.vn@gmail.com hoặc vneec.gov@gmail.com./.

__Ban quản lý Dự án ABS__

Chia sẻ