Hội thảo “Tôn trọng sự minh bạch về nguồn gốc sản phẩm”

Hội thảo “Tôn trọng sự minh bạch về nguồn gốc sản phẩm”

Hội thảo thường niên của Tổ chức thương mại sinh học có đạo đức (UEBT) với chủ đề “Tôn trọng sự minh bạch về nguồn gốc sản phẩm” được tổ chức tại Khách sạn Mariott, Thành phố Paris, Pháp từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 6 năm 2018. Đây là nơi các công ty mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm đến với nhau để thảo luận các chủ đề đặc biệt như các quy định mới về cách nghiên cứu và phát triển các chất từ thiên nhiên. Hội thảo thu hút hơn 260 đại diện đến từ các công ty mỹ phẩm lớn (L’Oreal, Yves Vocher, the Body shop, Wedela, Natura, BASF…), các công ty thành viên của Tổ chức thương mại có đạo đức (UEBT), các tổ chức nghiên cứu, tổ chức quốc tế (UNCTAD, GIZ, Helvetas…), Ban thư ký Công ước đa dạng sinh học, và cơ quan quản lý về ABS tại một số quốc gia (Ấn Độ, Camơrun, Mexico, Nam Phi, Kenya, Ethiopia, Trung Quốc, và Việt Nam).

Chia sẻ tại buổi Hội thảo, đại diện của các hãng mỹ phẩm lớn hiện nay cho biết: “Người tiêu dùng hiện nay có ý thức cao về nguồn gốc của nguyên liệu, đây là nguyên nhân chính để các công ty mỹ phẩm thực hành và tuân thủ các nguyên tắc về tiếp cận nguồn nguyên liệu sạch trên cơ sở áp dụng các biện pháp tiếp cận công bằng và hợp lý nhất.”

Đại diện của các hãng mỹ phẩm chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo

Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ hợp lý lợi ích có được từ nguồn gen (gọi tắt là Nghị định thư Nagoya về ABS) được phê chuẩn năm 2010 đã đề ra một khung pháp lý quốc tế về yêu cầu sử dụng nguồn gen hợp lý và công bằng. Tính đến thời điểm hiện nay, có 107 quốc gia đã phê chuẩn Nghị định thư.  Theo chia sẻ đến từ đại diện các quốc gia: “Ấn Độ đã ban hành các quy định về ABS từ năm 2002 và đến nay đây là quốc gia công bố nhiều chứng nhận tuân thủ quốc tế nhất (110 chứng nhận); Việt Nam và Madagasca là 02 quốc gia mới ban hành quy định về ABS tại quốc gia và đang trong quá trình thực hiện, triển khai các quy định. Trung Quốc mặc dù đã dự thảo quy định về ABS từ lâu, nhưng hiện nay vẫn đang trong quá trình tiếp nhận ý kiến phản hồi để hoàn thiện và phê duyệt.”

Sử dụng bền vững đa dạng sinh học, đảm bảo chia sẻ công bằng và hợp lý phát sinh từ việc sử dụng nguồn gen là xu hướng chung hiện nay. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, khung pháp lý về ABS đang được xây dựng và điều chỉnh. Tuy nhiên, khi các công ty thực hiện theo các quy định về ABS thì họ sẽ phải đối mặt với việc phát sinh thêm chi phí. Thống kê cho biết, 98% người tiêu thụ được hỏi sẵn sang trả giá cao hơn cho các sản phẩm nếu yếu tố tự nhiên và con người được coi trọng, nhưng thực tế, số lượng người mua sản phẩm với giá thành cao lại rất ít. Đây là thách thức đặt ra đối với các công ty dược phẩm, mỹ phẩm, vừa đảm bảo  tuân thủ quy định nhưng cũng phải duy trì giá cả ở mức chấp nhận được.

Các đại biểu trao đổi và thảo luận

Chia sẻ về tình hình triển khai ABS tại Việt Nam, Bà Nguyễn Đặng Thu Cúc – Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học Việt Nam cho biết: “Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, gia hạn và thu hồi Giấy phép tiếp cận nguồn gen theo Nghị định 59/2017NĐ-CP. Đến nay, Bộ đã thẩm định và ban hành 10 Quyết định cho phép đưa nguồn gen ra nước ngoài phục vụ học tập, nghiên cứu không vì mục đích thương mại và đang trong quá trình xử lý một số hồ sơ đề nghị cấp giấy phép tiếp cận nguồn gen. Bên cạnh đó, Bộ cũng phối hợp cùng các tổ chức trong nước và quốc tế tổ chức các khóa tập huấn, các buổi trao đổi họp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xử lý hồ sơ, và phổ biến, hướng dẫn áp dụng các văn bản hiện hành. Mục tiêu cuối cùng nhằm tăng cường năng lực về quản lý tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên di truyền.”

Các công ty ngày càng có ý thức về vai trò của mình trong việc thực hành sử dụng bền vững, bảo tồn nguồn gen đa dạng sinh học, việc quan trọng để bảo tồn đa dạng sinh học có hiệu quả là thiết lập được mối quan hệ đối tác giữa các bên liên quan (cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cộng đồng địa phương, đối tác nghiên cứu), đặc biệt là huy động sự tham gia của các luật sư trong lĩnh vực cho quá trình thương thảo và tham vấn cho các bên thực hiện ABS.

Đại biểu tham dự tại Hội thảo

Hồng Ngân

(Dự án ABS)

Chia sẻ