Hội thảo tập huấn về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen tại Hà Nội

Hội thảo tập huấn về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen tại Hà Nội

Trong khuôn khổ triển khai các hoạt động của Dự án “Xây dựng năng lực cho việc phê chuẩn và thực hiện Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích tại Việt Nam”, ngày 28- 29 tháng 8 năm 2018, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, số 20 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Dự án ABS, Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học phối hợp cùng Dự án ABS tổ chức “Hội thảo Tập huấn về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen”. Hội thảo thu hút sự quan tâm của của các cơ quan quản lý đến từ các Sở, ban, ngành, các chuyên gia đến từ các cơ quan nghiên cứu tại Hà Nội; đại diện đến từ các vườn quốc gia, khu bảo tồn khu vực miền Bắc và các doanh nghiệp sản xuất dược.

Ông Phạm Anh Cường – Cục trưởng Cục bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học phát biểu tại Hội thảo

 Khóa tập huấn tiếp nối chuỗi hoạt động về tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức cho các bên liên quan về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích (ABS). Tại buổi Hội thảo, đại diên đến từ Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường và Vụ Khoa học, công nghệ và môi trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã trình bày về các trình tự, thủ tục đăng ký về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích; chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong việc triển khai thực hiện Nghị định số 59/2017/NĐ-CP của Chính phủ về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích. Bên cạnh đó, các chuyên gia của Dự án ABS cũng có những trao đổi, giải đáp, hướng dẫn về những vướng mắc trong quá trình tập huấn của học viên.

Đại biểu tham gia thảo luận làm bài tập nhóm

          Hội thảo tập huấn như một diễn đàn để mọi người cùng thảo luận về những nội dung còn gặp khó khăn, trở ngại khi triển khai nội dung về tiếp cận nguồn gen trên thực tế. Thông qua buổi tập huấn này, đại biểu tham gia sẽ được cập nhật các thông tin liên quan về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích trên thế giới và Việt Nam, góp phần thực hiện các mục tiêu của Công ước Đa dạng sinh học.

Toàn cảnh Hội thảo

 

Hồng Ngân

(Dự án ABS)

Chia sẻ