Hội thảo tập huấn về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích khu vực Tây Nam Bộ

Hội thảo tập huấn về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích khu vực Tây Nam Bộ

Thực hiện Quyết định số 1141/QĐ-TTg ngày 27 tháng 6 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường năng lực về quản lý tiếp cận nguồn gen và chia sẻ công bằng, hợp lý lợi ích phát sinh từ việc sử dụng nguồn gen giai đoạn 2016 – 2025, tại Thành phố Cần Thơ trong tuần 3 tháng 8 năm 2020, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Dự án “Xây dựng năng lực cho việc phê chuẩn và thực hiện Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích tại Việt Nam” (Dự án ABS) tổ chức “Hội thảo tập huấn về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen”.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhằm tăng cường năng lực cho các bên liên quan như Ban quản lý các Vườn quốc gia, Khu Bảo tồn, các cơ sở nghiên cứu, các trường đại học (Bên cung cấp) và các doanh nghiệp (Bên tiếp cận) để triển khai các hoạt động về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích trên thực tế. 

Tham gia Hội thảo có các đại biểu đại diện cho các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý các Vườn Quốc gia, Khu bảo tồn thiên nhiên, các Trường Đại học, các Trung tâm, Viện nghiên cứu và một số doanh nghiệp về dược liệu, mỹ phẩm khu vực Tây Nam Bộ.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Phó Giám đốc Dự án ABS cho biết: “Nội dung chia sẻ công bằng và hợp lý lợi ích thu được từ việc sử dụng nguồn gen là một trong ba mục tiêu của Công ước về Đa dạng sinh học. Hội thảo này được tổ chức nhằm mục tiêu tăng cường năng lực cho các bên liên quan để triển khai các hoạt động về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích trên thực tế. Thông qua Hội thảo, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học hy vọng các đại biểu tham dự sẽ nắm được các thông tin cập nhật về ABS trên thế giới và tại Việt Nam từ đó thúc đẩy việc sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên di truyền, góp phần bảo tồn và phát triển bền vững đa dạng sinh học”.

Trong các ngày diễn ra Hội thảo, đại biểu đã được nghe các báo cáo viên giới thiệu các Điều ước quốc tế có liên quan, các quy định pháp luật của Việt Nam về ABS và các ví dụ thực tiễn trong triển khai việc tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích. Bên cạnh đó, đại biểu tham dự cũng được tham gia vào quá trình thảo luận chuyên sâu các vấn đề về ABS cũng như làm các bài tập nhóm về các nội dung liên quan đến phạm vi áp dụng của Nghị định 59/2017/NĐ-CP trong các trường hợp tiếp cận nguồn gen trong thực tế; việc đàm phán, thỏa thuận hợp đồng ABS; các lưu ý khi thỏa thuận chia sẻ lợi ích theo các hình thức được quy định tại các văn bản hiện hành.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

_NH_

 

Chia sẻ