Hội thảo “Rà soát, đánh giá các nội dung về ABS quy định tại Luật Đa dạng sinh học”

Hội thảo “Rà soát, đánh giá các nội dung về ABS quy định tại Luật Đa dạng sinh học”

Ngày 12/4/2019 tại Hà Nội, được sự hỗ trợ của Dự án ABS, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học tổ chức Hội thảo “Rà soát, đánh giá các nội dung về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi (ABS) quy định tại Luật Đa dạng sinh học và Nghị định số 59/2017/NĐ-CP”.

Đại biểu tham dự Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Khoa học và Công nghệ, Tư pháp, Y tế; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu, các chuyên gia về ABS trong nước và quốc tế.

TS. Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học cho biết:

 “Trong những năm vừa qua, Việt Nam đã thể hiện quyết tâm cao nhằm bảo tồn cũng như sử dụng bền vững nguồn tài nguyên di truyền, thông qua việc xây dựng và thực hiện các quy định về quản lý nguồn gen tại các Luật có liên quan trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và y dược. Đặc biệt, năm 2008, Quốc hội đã thông qua Luật Đa dạng sinh học, trong đó có các quy định từ Điều 55 đến Điều 61 về nội dung tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen.

Tuy nhiên, sau khoảng thời gian gần 10 năm thực hiện Luật Đa dạng sinh học, thực tế công tác quản lý nhà nước về đa dạng sinh học nói chung và quản lý tài nguyên di truyền nói riêng đã có nhiều thay đổi, một số nội dung không còn phù hợp với thực tế và cần được cập nhật, điều chỉnh; một số vấn đề cần được xem xét và bổ sung kịp thời để phù hợp với thông lệ quốc tế. Để có cơ sở đề xuất các nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung đối với quy định về quản lý ABS tại Luật Đa dạng sinh học và các văn bản hướng dẫn Luật.

Tại Hội thảo hôm nay, chúng tôi rất mong nhận được sự chia sẻ, góp ý của các đại biểu đến từ các bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu, các doanh nghiệp và các chuyên gia về ABS trong nước và quốc tế để đóng góp vào việc điều chỉnh, bổ sung các nội dung quy định về ABS tại Việt Nam nhằm mục tiêu bảo tồn và phát triển bền vững các nguồn tài nguyên di truyền của nước ta”.

 

LN Hưng

Chia sẻ