Hội thảo “Khung pháp lý về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích với thực tiễn triển khai”

Hội thảo “Khung pháp lý về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích với thực tiễn triển khai”

Trong khuôn khổ hỗ trợ của Dự án ABS, trong hai ngày, từ ngày 9 đến ngày 10 tháng 4 năm 2019, tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo “Khung pháp lý về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích với thực tiễn triển khai”.

Ông Nguyễn Văn Tài – Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường phát biểu khai mạc

Tham dự và chủ trì Hội thảo có ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; ông Phạm Anh Cường, Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học; bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học. Tham dự Hội thảo có các chuyên gia quốc tế đến từ Costa Rica, Argentina và Philippines, đại diện cơ quan quản lý về ABS của nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, cùng với sự tham gia của các Bộ, ngành, các doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu và các chuyên gia về ABS. Tại Hội thảo, các chuyên gia quốc tế và trong nước đã trao đổi về khung pháp lý quốc tế liên quan đến việc khai thác, sử dụng nguồn gen, chia sẻ kinh nghiệm thực tế thực hiện các quy định ABS của các quốc gia trên Thế giới và tại Việt Nam. Đặc biệt, Hội thảo được giới thiệu các thực tiễn tốt nhất về đàm phán Hợp đồng ABS và cập nhật thông tin về các vấn đề mới có liên quan đến ABS đang được quốc tế thảo luận.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu Khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết: “Tại Việt Nam, trong thời gian vừa qua, để thực hiện Công ước Đa dạng sinh học cũng như Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen, Chính phủ Việt Nam đã từng bước nội luật hoá các quy định của quốc tế trong hệ thống quy định pháp luật của quốc gia như Luật Đa dạng sinh học và đặc biệt là Nghị định số 59/2017/NĐ-CP ngày 12 tháng 5 năm 2017 của Chính phủ về quản lý tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen (Nghị định 59 về ABS). Có thể nói đây là văn bản pháp lý quy định đầy đủ nhất, điều chỉnh các hoạt động ABS trên lãnh thổ Việt Nam. Việc thông qua Nghị định 59 về ABS đã tạo điều kiện cho việc các tổ chức nước ngoài được tiếp cận nguồn gen của Việt Nam và góp phần bảo tồn đa dạng sinh học thông qua việc chia sẻ lợi ích từ việc tiếp cận đó cho các bên liên quan. Kể từ khi Nghị định được thông qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận được nhiều đề xuất đăng ký tiếp cận nguồn gen trên lãnh thổ Việt Nam. Trong quá trình này, với sự hỗ trợ nguồn lực từ dự án ABS, Tổng cục Môi trường cũng đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tập huấn để nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực cho các bên liên quan”.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Toàn cảnh Hội thảo

Ông Attorney Ping Elpidio Peria – chuyên gia ABS của Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN

Giáo sư Jorge Cabrera Medaglia – Chuyên gia quốc tế về ABS của nước Cộng hoà Costa Rica 

TS. Maria Julia Olivia, chuyên gia ABS của Cộng hoà Argentina

Bà Kongchay PhimmaKong – cơ quan quản lý về ABS của Cộng hoà DCND Lào chia sẻ thông tin

Ông Andrew Wilson, Giám đốc vùng dự án Bio Trade Việt Nam – Lào – Myanmar

 

LN Hưng

Chia sẻ