Hội thảo Đào tạo giảng viên về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích

Hội thảo Đào tạo giảng viên về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích

Trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng năng lực cho việc phê chuẩn và thực hiện Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích ở Việt Nam” (Dự án ABS), trong ba ngày, từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 9 năm 2019 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học tổ chức Hội thảo “Đào tạo giảng viên về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích”.

Quan cảnh Hội thảo “Đào tạo giảng viên về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích (ABS)”

Tham dự Hội thảo có đại diện các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Khoa học và Công nghệ, Y tế; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các cơ quan nghiên cứu, trường Đại học các chuyên gia về ABS. Chủ trì hội thảo là ông Phạm Anh Cường – Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Phó Giám đốc dự án ABS và bà Hoàng Thị Thanh Nhàn – Phó cục trưởng Cục Bảo tồn Thiên nhiên và đa dạng sinh học, Phó Giám đốc dự án ABS.

Bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó cục trưởng Cục Bảo tồn Thiên nhiên và đa dạng sinh học, Phó Giám đốc Dự án ABS

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học cho biết: “Với mong muốn xây dựng năng lực cho mạng lưới chuyên gia về các quy định, yêu cầu trong quản lý tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích cũng như khả năng tham gia thực hiện đào tạo các nội dung liên quan đến ABS. Đồng thời, chúng tôi mong muốn hội thảo sẽ tiếp nhận được nhiều ý kiến góp ý và trao đổi thảo luận từ thực tiễn nghiên cứu, phát triển, sử dụng cũng như quản lý nguồn gen của các chuyên gia, nhà khoa học và nhà quản lý”.

Hội thảo đã nghe 02 chuyên gia quốc tế: Bà Maria Julia Olivia, chuyên gia của Tổ chức Đạo đức sinh học (UEBT) và Giáo sư Jorge Cabrera Medaglia, chuyên gia quốc tế về ABS đến từ Đại học quốc gia Costa Rica trình bày bối cảnh quốc tế cũng như chia sẻ các kinh nghiệm quý báu của các quốc gia trên thế giới về thực hiện tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã chia nhóm thảo luận về những trường hợp điển hình về thực hiện chế độ ABS trong thực tế cũng như những câu hỏi và thắc mắc thường gặp từ các bên liên quan khác nhau.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Giáo sư Jorge Cabrera Medaglia, chuyên gia quốc tế về ABS đến từ Đại học quốc gia Costa Rica

Bà Maria Julia Olivia, chuyên gia của Tổ chức Đạo đức sinh học (UEBT)

_Phòng LGA_

 

 

 

 

 

Chia sẻ