Dự án mới khuyến khích việc tiếp cận nguồn gen

Dự án mới khuyến khích việc tiếp cận nguồn gen

LÀO CAI – Một dự án nhằm đẩy mạnh bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE) phát động ở tỉnh Lào Cai ngày 16/12/2016.

Những nhà nghiên cứu đang tạo môi trường để nuôi dưỡng vi sinh vật có ích

Dự án nhằm hỗ trợ việc tiếp cận nguồn gen ở Việt Nam, cũng như việc thực hiện các dự án thí điểm về nguồn gen dược liệu và thảo dược truyền thống dung để chăm sóc sức khỏe của cộng đồng người dân tộc Dao trong tỉnh.

Dự án được thực hiện trong bốn năm với tổng chi phí là 12,5 triệu đô la, 16% trong số đó được hỗ trợ bằng tiền mặt bởi Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP). Phần còn lại được hỗ trợ bởi Chính phủ và quỹ hỗ trợ kỹ thuật từ các tổ chức quốc tế khác.

Việc thực hiện dự án như một bước xây dựng năng lực cho việc thực hiện Nghị định thư Nagoya về tiếp cận và chia sẻ lợi ích, được phê chuẩn tại Công ước Đa dạng sinh học tại Nhật Bản năm 2010 và có hiệu lực vào năm 2014.

Phát biểu tại Hội thảo khởi động, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường Việt Nam cho biết việc chia sẻ lợi ích nguồn gen của Việt Nam với các nước khác chưa được phát triển do thiếu khung pháp lý để quản lý các mối quan hệ đó.

Tổng cục trưởng phát biểu: “Đây là cơ hội của chúng tôi để quản lý bền vững việc sử dụng nguồn gen trong nước và tập trung vào những lợi ích chung của việc sử dụng chúng”.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, mặc dù Việt Nam có nguồn đa dạng sinh học cao với hơn 95 loại hệ sinh thái, hàng trăm loài động vật và nguồn gen, tuy nhiên, chúng đang phải đối mặt với các mối đe dọa từ tăng trưởng dân số và khai thác quá mức của con người.

Bà Akiko Fujii, Phó Giám đốc Quốc gia của UNDP Việt Nam, bày tỏ sự đánh giá cao cho bước đi tiên phong của Việt Nam trong việc thực hiện Nghị định thư Nagoya. Phát biểu tại Hội thảo, Bà cho biết: “Dự án sẽ xây dựng một nền tảng quan trọng cho việc thực hiện Nghị định thư dài hạn”.

vietnamnews.vn

Chia sẻ